Hội thi tay nghề quốc gia lần thứ X được tổ chức vào tháng 5/2018

Nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời để tuyển chọn thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII diễn ra tại Thái Lan năm 2018 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra tại Kazan, Liên bang Nga năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X từ ngày 13/5 đến 20/5/2018.

Thí sinh Tống Thọ Hòa, dự thi nghề xây gạch tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44

Theo đó, các nghề tổ chức thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 dự kiến là các nghề Việt Nam sẽ tham gia thi tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII tại Thái Lan (gồm 26 nghề, trong đó có 24 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn - có danh mục đính kèm) và một số nghề khác trên cơ sở đề xuất của các Bộ, ngành, địa phương (nếu có).

Về đối tượng dự thi là những người hiện đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác hoặc là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn và Hiệp hội nghề nghiệp chưa từng tham dự thi tay nghề ASEAN và thế giới các năm trước và có độ tuổi không quá 22 tuổi tính đến năm tổ chức thi (có ngày sinh từ ngày 1/1/1996 trở lại đây; ưu tiên thí sinh đủ tuổi thi tay nghề thế giới năm 2019, có ngày sinh từ ngày 1/1/1997 trở lại đây). Riêng đối với nghề Cơ điện tử và Lắp cáp mạng thông tin không quá 25 tuổi tính đến năm tổ chức thi (có ngày sinh từ ngày 1/1/1993 trở lại đây; ưu tiên thí sinh đủ tuổi thi tay nghề thế giới năm 2019, có ngày sinh từ ngày 1/1/1994 trở lại đây).

Đề thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 chủ yếu sẽ được xây dựng trên cơ sở đề thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016 (được đăng tải tại mục Tài nguyên - Vụ Kỹ năng nghề trên trang web của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: gdnn.gov.vn) và đề thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017 (tham khảo trên trang web của tổ chức Kỹ năng nghề thế giới: worldskills.org). Thời gian và địa điểm tổ chứcthi tay nghề quốc gia lần thứ X: dự kiến từ ngày 13 đến 20/5/2018 tại Hà Nội.

Thực hành nghề tại Trường CĐN công nghiệp HN

baodansinh.com